Tình hình giả mạo chứng minh nhân dân để làm hộ chiếu

Trong tháng 09/2012 và đầu tháng 10/2012, số lượng người dân thành phố đến nộp hồ sơ làm hộ chiếu giảm 13,2% so với tháng 08/2012, tuy nhiên vẫn tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2011, trung bình hằng ngày có khoảng 500 đến 600 người đến làm thủ tục.

Đặc biệt trong tháng vừa qua, qua công tác tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu, phòng QLXNC – CATP.HCM đã phát hiện và xử lý 08 trường hợp công dân VN sử dụng CMND giả hoặc sử dụng CMND của người khác để làm hồ sơ hộ chiếu với các mục đích:

• Cố ý thay đổi nhân thân nhằm mục đích che đậy lý lịch trước đây từng phạm tội.
• Bị phía nước ngoài buộc xuất cảnh về nước và cấm nhập do đó tìm cách thay đổi nhân thân để làm hộ chiếu mới nhằm xuất cảnh lại nước ngoài lao động trái phép.
• Không ý thức rõ được tầm quan trọng của CMND, các đối tượng nhờ một số kẻ cò mồi làm giúp CMND, khi đem ra sử dụng thì mới biết là giả.
Đối với các trường hợp này, phòng QLXNC kiên quyết điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm và đề xuất xử lý tùy theo tính chất vụ việc, Đồng thời xem xét đưa một số trường hợp vào diện chưa được xuất cảnh theo quy định.

Phòng QLXNC cũng đề nghị người dân khi đi làm hộ chiếu cần mang theo CMND bản chính (đối với công dân đủ 14 tuổi trở lên) còn giá trị, nếu bị hư hỏng, tẩy xóa, quá hạn 15 năm .. phải tiến hành cấp đổi lại theo quy định. Không được nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng xấu làm giả CMND hoặc sử dụng CMND của người khác để làm hộ chiếu sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật../.

 

514 Lượt xem