[Kinh nghiệm] – Kinh nghiệm luật sư: “Phải trả lại đất cho chủ sở hữu”

(PL-NS)- Bà H. kiện ông T. ra tòa để yêu cầu ông T. phải tháo dỡ nhà, trả lại đất cho mình. Bà H. cho rằng trước năm 2002, bà và mẹ của ông T. xảy ra tranh chấp đất. Sau đó, UBND TP.HCM ra quyết định công nhận đất tranh chấp là của bà.

Thế nhưng khi cơ quan chức năng giao đất cho bà thì phát hiện ông T. tự ý làm nhà ở trên đất của bà. Bà H. nhiều lần yêu cầu ông T. dỡ nhà trả lại đất cho bà và bà hỗ trợ tiền di dời nhưng ông T. không thực hiện. Nay bà kiện yêu cầu ông T. phải tự nguyện dỡ nhà xây sai phép trên đất của bà.

 

Ông T. thì cho rằng trước khi mẹ ông và bà H. xảy ra tranh chấp đất, mẹ ông đã cho ông làm nhà trên đất đang tranh chấp. Lúc đó, chưa có cơ quan nào khẳng định đất này là của bà H. Ông cũng ở trên đất từ lâu và hiện tại không có chỗ ở nào khác. Do đó, ông không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H.

Bản án dân sự sơ thẩm của TAND huyện Củ Chi đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà H. Tòa buộc ông T. phải dỡ nhà trả đất cho bà H. ngay sau khi án có hiệu lực pháp luật. Cấp sơ thẩm nhận định UBND TP.HCM xác định đất tranh chấp giữa mẹ ông T. và bà H. là của bà H. Ông T. không có chứng cứ gì chứng minh đất này là của mình. Hơn nữa, ông T. tự ý làm nhà trên đất của bà H. là không đúng quy định pháp luật. Do đó, đơn khởi kiện của bà H. là có cơ sở nên được tòa chấp nhận. Tòa cũng ghi nhận sự tự nguyện của bà H. hỗ trợ ông T. di dời nhà là 50 triệu đồng.

Bản án dân sự phúc thẩm của TAND TP.HCM cuối năm 2008 đã giữ nguyên bản án dân sự sơ thẩm.

KINH NGHIỆM PHÁP LÝ: Điều 255 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác buộc người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu phải trả lại tài sản, chấm dứt hành vi cản trở trái pháp luật việc thực hiện quyền sở hữu, quyền chiếm hữu và yêu cầu bồi thường thiệt hại”. Theo đó, tòa buộc ông T. phải tháo dỡ nhà để trả lại đất cho bà H. là đúng quy định pháp luật.

 

Theo VĂN ĐOÀN

(Nguyệt san Pháp Luật TP.HCM tháng 1-2011)

325 Lượt xem