[Kinh nghiệm] – Kinh nghiệm luật sư: “hòa giải “

(HNM) – Bà Nguyễn Thị Thoa năm nay 74 tuổi, thường trú tại ngõ 58A phố Hoàng Đạo Thành, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Có tác phong nhanh nhẹn, tính cách nhẹ nhàng, tâm lý nhưng cũng rất thẳng thắn nên bà Thoa được mọi người trong tổ dân phố quý mến.

Năm 1998 mới nghỉ hưu nhưng do nhiệt tình với công tác địa phương nên bà đã được bầu làm tổ trưởng dân phố từ năm 1984 và làm liên tục đến nay. 26 năm làm tổ trưởng dân phố và cũng từng ấy năm bà làm Trưởng ban Công tác Mặt trận khu dân cư, tổ trưởng tổ hòa giải và nhiều công việc khác của địa phương…

Có một mặt công tác mà bà Thoa làm có hiệu quả và được mọi người đánh giá cao là công tác hòa giải. Bà đã chủ động cùng tổ hòa giải kiên trì vận động, thuyết phục và đã hòa giải thành công hơn 20 vụ việc. Có nhiều vụ việc khó, như trường hợp vợ chồng anh chị M-H đã có hai con, ở chung một nhà với ông bà nội. Cuộc sống gia đình phát sinh mâu thuẫn mà nguyên nhân chính chỉ do nhà ở chật chội, ẩm thấp, dẫn đến lời qua tiếng lại, hai vợ chồng đánh nhau rồi làm đơn đưa ra tòa án xin ly hôn. “Nếu vợ chồng M-H bỏ nhau thì khổ hai đứa trẻ…”, bà Thoa nghĩ vậy rồi đề nghị tổ hòa giải cùng tham gia tháo gỡ. Bằng nhiều biện pháp, huy động các tổ chức, đoàn thể, họ hàng, láng giềng vào cuộc, với phương châm mưa dầm thấm lâu, kết quả vợ chồng họ đã ra tòa xin rút đơn ly hôn. Đến nay, gia đình anh chị sống hạnh phúc, các con học hành tiến bộ. Bà Thoa cùng tổ hòa giải và bà con trong cụm dân cư còn hòa giải thành công nhiều vụ mâu thuẫn, tranh chấp đất đai, xây dựng, giữ gìn được tình làng nghĩa xóm.

Theo bà Thoa, nếu không biết cách hòa giải mâu thuẫn từ ban đầu, thì nó sẽ bùng phát thành sự việc lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của gia đình liên quan và phong trào xây dựng đời sống văn hóa. Từ thực tế, bà Thoa cho rằng, để hòa giải thành công, phải dựa vào tập thể, vận động các tổ chức, đoàn thể như CCB, phụ nữ, người cao tuổi… cùng tham gia. Người làm hòa giải cần điều tra kỹ sự việc, lắng nghe ý kiến nhiều chiều, phân biệt đúng sai, biết chọn thời điểm, địa điểm để góp ý và đặc biệt là phải kiên trì.

Với những đóng góp trong việc giữ gìn yên ấm tổ dân phố, nhiều người đã trìu mến gọi bà Thoa là “Bà hòa giải”.


Theo Lê Quang Lâm

310 Lượt xem