Giải đáp thắc mắc liên quan đến các thủ tục cấp đổi hộ chiếu phổ thông.

Trong thời gian vừa qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Hồ Chí Minh đã nhận được nhiều câu hỏi, thắc mắc của người dân liên quan đến thủ tục cấp đổi hộ chiếu phổ thông. Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.Hồ Chí Minh tập hợp và giải đáp như sau:

Câu hỏi liên quan đến CMND:

Hỏi: Trước đây tôi có chứng minh nhân dân (CMND) được cấp ở tỉnh khác nay tôi chuyển hộ khẩu về thành phố Hồ Chí Minh, CMND của tôi vẫn còn thời hạn thì tôi có được cấp hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh không?

Trả lời: Theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP về CMND khi thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố phải đổi, cấp lại CMND. Do đó, để cấp đổi hộ chiếu phổ thông bắt buộc phải đổi CMND theo hộ khẩu mới.

Hỏi: Trước đây CMND của tôi được cấp ở tỉnh, hộ chiếu được cấp ở tỉnh và đang còn hạn nhưng nay tôi chuyển hộ khẩu về TP.Hồ Chí Minh và đã đổi CMND do Công an thành phố cấp. Vậy bây giờ tôi có phải đổi hộ chiếu mới theo giấy CMND mới không hay vẫn có thể sử dụng hộ chiếu được cấp ở tỉnh để đi nước ngoài?

Trả lời: Được biết có một số nước khi xin visa nhập cảnh yêu cầu phải xuất trình thêm giấy CMND ngoài hộ chiếu của anh/chị, vì vậy để thông tin được thống nhất giữa CMND và hộ chiếu anh/chị nên cấp đổi hộ chiếu mới.

Hỏi: Tôi cấp đổi CMND và có giấy hẹn của cơ quan Công an thì có thể sử dụng giấy hẹn đó đi làm hộ chiếu được không?

Trả lời: Giấy hẹn không có giá trị thay thế CMND do đó anh/chị phải đợi đến khi có CMND bản chính và sau đó tiến hành làm hộ chiếu như bình thường.

Câu hỏi liên quan đến trẻ em dưới 14 tuổi:

 Hỏi: Trẻ em dưới 14 tuổi có được làm hộ chiếu riêng không?

Trả lời: Bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể làm hộ chiếu riêng được.

Hỏi: Con tôi gần 14 tuổi (thiếu 3 tháng), cháu có thể làm hộ chiếu được không hay phải đợi có CMND?

Trả lời: Cháu vẫn có thể làm hộ chiếu bình thường theo thủ tục dành cho trẻ em dưới 14 tuổi.

Hỏi: Con tôi hiện nay 8 tuổi, cháu có được cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ không. Việc cấp chung hay cấp riêng hộ chiếu cho cháu có khác gì nhau không?

Trả lời: Theo Nghị định 65/2012/NĐ-CP, đối với trẻ em dưới 9 tuổi có quyền cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ. Đối với trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên bắt buộc phải cấp riêng hộ chiếu. Khi hộ chiếu có trẻ em đi kèm thì thời hạn tối đa là 5 năm và cháu bé chỉ được đi cùng với người được cấp chung hộ chiếu. Nếu cấp riêng, hộ chiếu của trẻ em dưới 14 tuổi có thời hạn tối đa 5 năm và hộ chiếu của người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn tối đa 10 năm.

Hỏi: Con tôi đã được 14 tuổi nhưng trường cháu chưa làm CMND, cháu có thể làm hộ chiếu theo thủ tục giống trẻ dưới 14 tuổi được không?

Trả lời: Theo điều 3 của Nghị định 05/1999/NĐ-CP, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam, có nghĩa vụ đến cơ quan Công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp CMND. Vì vậy, trường hợp con của anh/chị phải làm CMND trước khi làm hộ chiếu.

Câu hỏi liên quan đến hộ chiếu đã được cấp:

Hỏi: Trước đây tôi đã có hộ chiếu ở tỉnh, nay tôi có đủ điều kiện để được cấp hộ chiếu tại thành phố Hồ Chí Minh thì khi khai hồ sơ tôi có cần phải khai hộ chiếu cũ ở tỉnh không? Nếu không khai có vi phạm gì không?

Trả lời: Nếu trước đây anh/chị đã có hộ chiếu phổ thông cũ thì đều phải khai vào trong hồ sơ ở mục 13 hộ chiếu phổ thông được cấp gần nhất (nếu có). Anh/chị không khai, khi kiểm tra trên hệ thống chúng tôi phát hiện thấy anh/chị có hộ chiếu cũ thì theo Điểm c, Khoản 2, Điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP ngày 12/07/2010, chúng tôi sẽ phạt anh/chị về hành vi “khai không đúng sự thật để được cấp hộ chiếu”, mức phạt sẽ từ 500.000 đến 2.000.000 đồng.

Hỏi: Tôi muốn thay đổi một số thông tin trong hộ chiếu của mình, xin hỏi thủ tục như thế nào?

Trả lời: Để thay đổi thông tin trong hộ chiếu, anh/chị khai 1 bộ hồ sơ có dán hình, kèm theo 2 bản sao (hoặc 2 bản photo, kèm theo bản chính để đổi chiếu) giấy tờ chứng minh thông tin cần thay đổi (ví dụ: giấy khai sinh nếu điều chỉnh ngày tháng năm sinh, nơi sinh…)

Hỏi: Khi đi nộp hồ sơ làm hộ chiếu có cần mang theo hộ chiếu cũ không?

Trả lời: Khi nộp hồ sơ nếu anh/chị có hộ chiếu cũ còn hạn đều phải mang theo để Phòng Quản lý XNC kiểm tra và tiến hành các thủ tục tiếp theo để cấp đổi hộ chiếu cho anh/chị.

Hỏi: Tôi bị mất hộ chiếu do đi trên đường bị giật đồ. Tôi muốn làm lại hộ chiếu mới có được không? Thủ tục như thế nào và có bị phạt không?

Trả lời: Khi bị mất hộ chiếu, anh/chị có thể làm lại hộ chiếu mới. Khi làm lại cần 1 bộ hồ sơ khai đầy đủ và kèm theo 1 tờ đơn trình báo mất hộ chiếu (không nhất thiết phải xác nhận của Công an phường xã). Nếu khi bị mất hộ chiếu, trong vòng 48h, người làm mất hộ chiếu làm các thủ tục khai báo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (Công an phường hoặc phòng quản lý XNC hoặc Cục quản lý XNC) thì sẽ không bị xử phạt. Tùy theo trường hợp, tính chất và mức độ khác nhau mà anh/chị có thể bị xử phạt theo điểm a, khoản 2 điều 20 Nghị định 73/2010/NĐ-CP từ 500.000 đến 2.000.000 đồng về hành vi “làm mất, hư hỏng hộ chiếu mà không khai báo ngay với cơ quan có thẩm quyền” và phải đóng lệ phí cấp lại hộ chiếu là 400.000 đồng.

Câu hỏi khác:

Hỏi: Tôi tạm trú tại Tp. Hồ Chí Minh, nay có nhu cầu đi nước ngoài thì tôi có thể làm hộ chiếu tại đây mà không phải về tỉnh được không?

Trả lời: Trường hợp của anh/chị để làm hộ chiếu tại Tp.Hồ Chí Minh, anh/chị phải có sổ tạm trú mẫu HK09 do công an Phường nơi anh/chị tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh cấp. Nếu không có sổ này, anh/chị phải về Phòng Quản lý XNC tại tỉnh nơi thường trú để cấp đổi hộ chiếu.

Hỏi: Tôi đã nộp xong hồ sơ tại Phòng Quản lý XNC Công an TP.Hồ Chí Minh, đã có biên nhận và ngày hẹn tới lấy. Để chắc chắn rằng hồ sơ của tôi đang được xử lý và không có vấn đề gì, tôi có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ hộ chiếu của mình đã xử lý tới đâu thì tôi làm thế nào?

Trả lời: Để kiểm tra được tình trạng hồ sơ của anh/chị đang được xử lý tới đâu anh/chị có 3 hình thức để kiểm tra như sau:

– Truy cập vào trang web http://xnc.congan.com.vn, vào phần tra cứu hồ sơ hộ chiếu, nhập mã số truy cập trên biên nhận.

– Nhắn tin theo cú pháp XNC dấu cách Mã số truy cập gửi đến 8383.

– Đến trực tiếp Phòng Quản lý XNC, tại các máy hướng dẫn thủ tục và tra cứu thông tin hộ chiếu qua màn hình cảm ứng. Quét mã vạch trên biên nhận hoặc nhập mã số truy cập.

– Trong quá trình xử lý, nếu hồ sơ của anh/chị có vấn đề trục trặc, cán bộ Phòng Quản lý XNC sẽ liên hệ trực tiếp tới anh/chị để thông báo.

Hỏi: Hình ảnh nộp trong hồ sơ hộ chiếu thế nào là đúng qui cách? Tôi sử dụng ảnh chụp chân dung có chỉnh sửa Photoshop có được không?

Trả lời: Ảnh nộp trong hồ sơ hộ chiếu là ảnh chân dung, ảnh màu, ảnh chụp thời hạn chưa quá 01 năm, kích cỡ 4×6 cm (người dưới 9 tuổi đi kèm hộ chiếu với cha hoặc me hoặc người đỡ đầu thì ảnh kích cỡ 3×4 cm), đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ vành tai, không đeo kính, trang phục tác phong nghiêm túc, lịch sự. Ảnh được chụp trên phông nền màu sáng (không phải phông nền màu sẫm như hiện nay thường dùng). Phòng Quản lý XNC – CA TP.HCM sẽ không tiếp nhận những loại ảnh chụp sai qui cách trên, ảnh chụp lấy ngay bị mờ nhòe, in trên giấy mỏng và ảnh chỉnh sửa Photoshop./.

 

461 Lượt xem